TRIỂN KHAI CHỈ THỊ TĂNG CƯỜNG PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thứ sáu - 01/11/2024 09:45 12 0
Ảnh: internet
Ảnh: internet
Thực hiện Công văn số 2252/UBND-YT ngày 25/10/2024 của UBND huyện Quỳ Hợp về việc triển khai Chỉ thị tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. UBND xã Minh Hợp đề nghị các ban, ngành đoàn thể cấp xã, các cơ quan, đơn vị và 18 xóm trên địa bàn triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. Phối hợp với ngành liên quan; các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị chức năng trên địa bàn đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm công cộng như chợ, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sử dụng các loại cây, củ quả rừng tự nhiên... nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong động vật, thực vật theo đặc điểm vùng miền và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao.
2. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP, trong đó tập trung các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, lưu ý tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đột xuất, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa cỗ đông người trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp).
3. Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên..., chú trọng đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng cao. Trong đó cần chú ý ngộ độc do nấm độc, ngộ độc do các loại động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (đối với các xã vùng sâu); ngộ độc do các loại thủy, hải sản có chứa độc tố tự nhiên như cá nóc, so biển, ốc biển lạ…
4. 18 xóm tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa xóm về các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất ATTP trên địa bàn. Đối với nội dung tuyên truyền về kiến thức đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến cho các tổ chức, cá nhân chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về kiến thức ATTP, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; Đặc biệt chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm; Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không đông đá. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động, thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng lạ;
5. Trạm Y tế xã:
Tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn để xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố ATTP và vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn./.
HỒNG QUÂN.VHTT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây