HỘI NGHỊ KÝ KẾT VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH PHỐI HỢP HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI, XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP GIAI ĐOẠN 2023 - 2025

Thứ ba - 16/05/2023 14:10

Sáng ngày 15/5, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Hội Khuyến học huyện tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai kế hoạch phối hợp hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2023 - 2025. Các đồng chí Trần Văn Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Lê Quốc Phú - Phó chủ tịch Hội Khuyến học huyện cùng tham dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Điểm nhấn đặc biệt quan trọng là ngày 10/5/2019, Ban Bí thư đã ra Kết luận số 49-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Ngày 25/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 148/QĐ-UBND, ngày 18/2/2022 về phê duyệt Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An", đồng thời Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị" giai đoạn 2021 - 2030.
Đến nay, hệ thống tổ chức Hội Khuyến học toàn huyện có 21/21 Hội Khuyến học cấp xã; 213 Chi hội Khuyến học khối, xóm, làng, bản; trên 225 Ban Khuyến học dòng họ, hội đồng hương; 100 Ban Khuyến học cơ quan, đơn vị. Toàn huyện có 35.760 hội viên, đạt tỷ lệ 25,8% hội viên/dân số. Chỉ tính riêng trong năm 2022, các cấp Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở đã huy động được trên 840 triệu đồng để chi học bổng, chi thưởng, hỗ trợ cho học sinh vượt qua khó khăn, có thành tích học tập tốt...

Thời gian qua, hoạt động của Hội đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của huyện, đặc biệt là góp phần vào nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài, bồi dưỡng nguồn nhân lực theo quan điểm của Đảng. Trong bối cảnh hiện nay, cuộc cách mạng 4.0 cũng đặt ra rất nhiều thách thức nếu như chúng ta không nâng cao trình độ năng lực thì không thể đáp ứng được những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản XIII đề ra. Thông qua Hội nghị ký kết lần này, sự phối hợp giữa hai đơn vị sẽ ngày càng chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin, làm lan tỏa thông tin về sự học, xây dựng sự nghiệp khuyến học, khuyến tài tiến lên một bước nữa để góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho huyện, phục vụ có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trong xu thế hội nhập hiện nay.
Đồng chí Trần Văn Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện đề nghị hai đơn vị bám sát các chủ tương, chính sách Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, cổ vũ, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia, ủng hộ, đóng góp cho phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền nhân rộng các điển hình trong công tác khuyến học, khuyến tài, tạo sức lan toả sâu rộng trong đời sống xã hội; gắn phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua khác.
Hai đơn vị cần chủ động phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong quá trình phối hợp, kịp thời trao đổi xử lý những vấn đề phát sinh; hàng năm có sơ kết, đúc rút kinh nghiệm, tìm ra các giải pháp mới tuyên truyền có hiệu quả;... Trong thời gian tới, hai đơn vị phối hợp tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành văn bản chỉ đạo công tác khuyến học, khuyến tài để tiếp tục huy động, triển khai có hiệu quả Kết luận số 49/KL-TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TW của Bộ Chính trị khóa X.

Ký kết giữa Ban tuyên giáo Huyện ủy và Hội Khuyến học huyện Quỳ Hợp
Sau Lễ ký kết, 2 đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện./.

Nguồn tin: Vi Hoa - Ban tuyên giáo Quỳ Hợp