GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ CỦA DI SẢN DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH

Thứ hai - 18/09/2023 09:53 131 0
GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ CỦA DI SẢN DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH

Ví, giặm được hình thành, phát triển trong lao động và đời sống của người dân Nghệ - Tĩnh, đã được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2014. Những ca từ, giai điệu mộc mạc, dân dã được thể hiện trong ngữ âm, xứ Nghệ đã làm nên chất riêng của dân ca ví, giặm thắm đượm tình yêu quê hương, đất nước, con người và tình yêu đôi lứa, góp phần gìn giữ các tập tục, truyền thống tốt đẹp trong ứng xử xã hội ở làng xã.
Bằng nỗ lực không biết mệt mỏi, với niềm say mê những câu hò, điệu ví, thời gian qua, các Anh Quang Yên, Tĩnh Phú, Thành Trung, Thanh Đức, Chị Kim Châu, Hiền Lương, Minh Nguyệt, Minh Tuyến…  và một số Anh chị em trong cộng đồng dân cư đã vượt lên những khó khăn để cùng nhau góp sức bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của dân ca ví giặm Nghệ - Tĩnh.

Tinh thần đó đã được nhân lên gấp bội, Tối ngày 16/9/2023, tại xóm Minh Tâm, xã Minh Hợp đã tổ chức họp triển khai thành lập Câu lạc bộ dân ca ví, giặm.
Đây là bước khởi đầu cho phong trào chung toàn xã nhà Minh Hợp.
Kính mời các bác, anh chị em, những người đam mê, yêu thích dân ca cùng đến tham gia Câu lạc bộ./.