NGHỊ QUYẾT SỐ 39-NQ/TW VỀ PHÁT TRIỂN NGHỆ AN: THỜI CƠ "VÀNG" ĐỂ ĐỘT PHÁ, PHÁT TRIỂN

Thứ hai - 18/09/2023 09:18 146 0
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho quê hương Nghệ An những tình cảm thiêng liêng và sâu nặng. Người từng căn dặn “Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc” (Thư gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ngày 21/7/1969).
Vâng theo lời Người, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Nghệ An luôn trăn trở, nỗ lực vượt khó để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Dành sự quan tâm đặc biệt cho tỉnh quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã luôn dõi sát tình hình của tỉnh, ban hành các Kết luận, Nghị quyết riêng về Nghệ An, nhằm định hướng chiến lược, tầm nhìn và tạo động lực giúp tỉnh phát triển tương xứng với vị thế, vai trò, tiềm năng. Quá trình thực hiện Kết luận số 20-KL/TW, Nghị quyết số 26 NQ/TW, Thông báo số 55 -TB/TW của Bộ Chính trị, Nghệ An đã đạt được những kết quả tích cực, đáng khích lệ, nhưng mục tiêu cốt lõi nhất được định hướng “Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015 và tỉnh công nghiệp vào năm 2020” vẫn chưa thành hiện thực.

Bộ Chính trị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được và hạn chế, vướng mắc sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 – NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”; với quan điểm “xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An tương xứng với vị trí, vai trò, tầm quan trọng, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Nghệ An và cả nước”, ngày 18/7/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đây được xem là thời cơ, vận hội mới cho Nghệ An.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị định hướng mục tiêu đến năm 2030 “Nghệ An là tỉnh phát triển khá của cả nước, kinh tế phát triển nhanh và bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và xứ Nghệ; là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ về thương mại, logistics, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có khả năng ứng phó và thích ứng có hiệu quả với thiên tai, biến đổi khí hậu; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao; giá trị hệ sinh thái rừng, biển, đảo, văn hóa, lịch sử và truyền thống, nhất là văn hóa xứ Nghệ được bảo tồn và phát huy; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biên giới, biển, đảo được bảo đảm vững chắc; tổ chức Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được tăng cường”.

Việc Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Nghị quyết mới về Nghệ An, ngoài tiếp tục thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Bộ Chính trị đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn thể hiện sự nhất quán, xuyên suốt và tính thực tiễn trong các chủ trương, định hướng của Đảng về phát triển tỉnh Nghệ An; khẳng định quan điểm của Đảng về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của Nghệ An đối với khu vực, vùng và cả nước; tạo sự thống nhất trong nhận thức của tất cả các cấp, các ngành; từ đó, mở đường cho việc đưa ra những giải pháp mới, đột phá để thu hút nguồn lực, cả vật chất và tinh thần để xây dựng và phát triển Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Từ kinh nghiệm 10 năm triển khai Nghị quyết số 26 NQ/TW, Bộ Chính trị đã chỉ đạo rất rõ về trách nhiệm thực thi Nghị quyết số 39-NQ/TW đối với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, của tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành một cách đầy đủ và sâu sắc. Trong đó, Bộ Chính trị giao Tỉnh ủy Nghệ An khẩn trương xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, xác định các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, gắn kết chặt chẽ với việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; chủ động ban hành các văn bản hướng dẫn, cơ chế, chính sách để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết; phát huy cao độ vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, nhằm sớm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống./.

Nguồn tin: Trường Chính trị tỉnh Nghệ An